4 công nghệ đang làm thay đổi cuộc sống

Công nghệ đang góp phần làm thay đổi cuộc sống của chúng ta hàng ngày, hàng giờ. Chỉ tính riêng trong một thập niên gần đây, công nghệ đã thay đổi hoàn toàn thói quen sinh hoạt hàng ngày của nhân loại. Công nghệ không chỉ giúp chúng ta nhanh chóng tiếp cận thông tin, khám phá những điều mới lạ trên khắp các kĩnh vực, khám phá nhiều điều mới mẻ trong vũ trụ, dưới đại dương, ngược dòng lịch sử hay đi sâu vào cơ thể con người. Dưới đây, chúng ta hãy cùng điểm qua top 4 công nghệ đã, đang và sẽ góp phần thay đổi và cải thiện cuộc sống của con người.

1. Trí tuệ nhân tạo và robot

trí tuệ nhân tạo và robot

 

“Trí tuệ nhân tạo (AI) là trí thông minh được thể hiện bằng máy móc và có khả năng bắt chước các chức năng “nhận thức” mà con người thường phải liên kết với tâm trí.”

Không thể phủ nhận, ngày nay AI ngày càng thông minh hơn, chúng có thể hoàn thành nhiều công việc phức tạp hơn, thậm chí tốc độ xử lý và độ phức tạp còn hơn cả con người. AI ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên hành tinh, từ y học đến nông nghiệp, từ công nghiệp nhẹ đến các ngành công nghiệp nặng như công nghiệp năng lượng, điện tử…


Nếu AI là bộ não với những phán đoán và xử lý công việc thì robot chính là thân xác để thực hiện các hoạt động được điều khiển bởi bộ não đó. Robot với những bộ phận cơ khí sẽ giải quyết hàng tấn công việc vốn dành cho hàng ngàn nhân công hay ở những nơi nguy hiểm mà con người khó có thể tiếp cận được như trong vũ trụ hay trên địa hình nhiễm phóng xạ.


Trong y học, AI còn giúp con người chuẩn đoán bệnh và đưa ra cách điều trị một cách chính xác bởi chúng được thiết kế dựa trên một khối lượng dữ liệu khổng lồ về các căn bệnh của con người.


Trong các lĩnh vực khác, AI cũng đóng góp vai trò rất quan trọng, như trong lĩnh vực phòng chống tội phạm, AI giúp con người nhận diện gương mặt dựa vào nguồn dữ liệu gương mặt khổng lồ được con người nạp sẵn, hay trong thời tiết, AI đưa ra dự báo giúp con người lường trước các rủi ro thiên tai.

 

2. Công nghệ thực tế ảo (AR/VR)

Công nghệ thực tế ảo (AR/VR)

 

“Công nghệ thực tế ảo là một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực.”

 

Các ứng dụng của thực tế ảo có thể bao gồm lĩnh vực giải trí (như kỹ xảo và đồ họa trong game, điện ảnh), mục đích giáo dục (như đào tạo y tế, quân sự), xây dựng (như cấu trúc tòa nhà) …

 

Sự phát triển ngày càng cao của công nghệ thực tế ảo đã giúp thế thế giới nhìn qua kỹ xảo và đồ họa của con người ngày càng trở nên chân thực hơn. Không chỉ nhìn bằng mắt, con người còn có thể tiếp cận công nghệ bằng cách nhập vai vào chính trò chơi hay bộ phim có sử dụng công nghệ này. 


Vượt xa hơn nhu cầu giải trí, công nghệ thực tế ảo còn góp phần thay đổi thế giới, giới, giúp đào tạo ra đội ngũ y bác sỹ thành thục hơn trong việc phẫu thuật nhờ sự kết hợp với công nghệ haptic, cho phép các loại phản hồi cảm giác và lực khác.

 

3. Công nghệ blockchain

Công nghệ blockchain

 

“Blockchain là công nghệ lưu trữ thông tin tân tiến có độ bảo mật rất cao.”

Trong thời đại công nghệ 4.0, Blockchain được coi là một công nghệ chìa khóa cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai.

 

Blockchain (hiểu là chuỗi khối) là một sơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Công nghệ này giúp các chuỗi liên kết thông tin không thể sửa đổi và không thể bị đánh cắp.

 

Nhờ tính chất bảo mật cao, công nghệ này có thể áp dụng ở rất nhiều lĩnh của đời sống từ khối chính phủ, tổ chức ngân hàng – tài chính – tín dụng tới các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất… Bitcoin – một loại tiền ảo đã tạo nên cơn sốt trong cộng đồng công nghệ năm 2017 chính là một trong những thành quả của công nghệ blockchain.

 

4. Big data và các ứng dụng

 

“Bigdata (dữ liệu lớn) là một thuật ngữ chỉ việc xử lý một tập hợp dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống không giải quyết được.”

Sự phát triển cùng với vai trò ngày càng quan trọng của trí tuệ nhân tạo (AI) đã tạo ra một khối lượng dữ liệu khổng lồ. Con người sẽ dựa vào cơ sở dữ liệu này để tổng hợp, phân tích và đưa ra những kết luận quan trọng. Nguồn dữ liệu khổng lồ và phức tạp này sẽ được tập hợp lại và có tên là Big data.

 

Thông tin là nguồn sống bất tận của thế giới, vì vậy bigdata có thể ứng dụng trong mọi ngành nghề, từ đơn giản đến phức tạp. Công nghệ này kỳ vọng sẽ tạo nên thành phố thông minh và chính quyền điện tử trong tương lai. 

 

Tags:

not found

Viết bài:

Hoài Thương

not found

Gửi yêu cầu cho ASD

Cảm thấy công việc bộ phận đang gặp vấn đề về quy trình, công nghệ? Liên hệ ngay cho ASD để có giải pháp tốt nhất!